• Gói Luật sư Tư vấn Pháp lý Thường xuyên cho các Doanh nghiệp chỉ từ sáu triệu đồng mỗi tháng

   Gói Luật sư tư vấn pháp lý ưu đãi giành cho cá nhân chỉ từ một triệu đồng mỗi tháng.

  Từ 1-7-2016, bị đơn có thể bị xử vắng mặt thông qua thủ tục niêm yết

 • Thứ tư, 17:06 Ngày 19/09/2018
 • Đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn, số ra ngày Thứ Tư, 6/7/2016, 07:30

  Link: https://www.thesaigontimes.vn/148260/Tu-1-7-2016-bi-don-co-the-bi-xu-vang-mat-thong-qua-thu-tuc-niem-yet.html

   
   
   

  Trong thời gian qua, liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, có một số vụ án về tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa tổ chức tín dụng (TCTD) và khách hàng vay vốn. Khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, thì TCTD khởi kiện khách hàng tại tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, sau khi thụ lý vụ án, tòa án lại không xác định được địa chỉ cư trú của bị đơn hoặc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên một số tòa đã tạm đình chỉ vụ án để tiếp tục xác minh địa chỉ đương sự, có tòa thì lại ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và trả hồ sơ cho người khởi kiện.

  Thực trạng này cho đến nay đang gây rất nhiều khó khăn cho các TCTD trong việc xử lý nợ xấu, nhất là khi khách hàng vay và người liên quan đi khỏi địa phương hoặc cố tình che giấu địa chỉ nơi cư trú dưới hình thức liên tục thay đổi địa chỉ cư trú dẫn đến vụ án không thể giải quyết được.

  Hầu hết bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vẫn còn hộ khẩu thường trú tại địa phương (theo địa chỉ trên hồ sơ vay vốn ban đầu cung cấp cho TCTD) nhưng thực tế lại rất khó xác định được họ có đang thực sự cư trú tại địa chỉ này hay không và kết quả xác minh cư trú của họ phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ và thiện chí của cảnh sát khu vực.

  Nếu kết quả trả lời của cảnh sát khu vực là “đương sự vẫn còn hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng hiện nay đã đi đâu không rõ”, sẽ dẫn đến hệ quả là tòa án căn cứ điểm d, khoản 1, điều 168 và khoản 2, điều 192 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 và Luật sửa đổi Bộ luật Tố tụng dân sự 2011 về trường hợp chưa có đủ điều kiện khởi kiện nên tòa đình chỉ giải quyết vụ án, trả hồ sơ cho người khởi kiện.

  Trong một số trường hợp nếu cảnh sát khu vực chỉ xác nhận ngắn gọn “đương sự vẫn còn hộ khẩu thường trú tại địa phương” thì một số tòa án vẫn có thể linh động tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng chung do không có căn cứ cho thấy đương sự đã đi khỏi địa phương.

  Ngày 25-11-2015, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Tố tụng dân sự số 92 năm 2015 và bộ luật này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2016. So với Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành thì Bộ luật Tố tụng dân sự mới ban hành đã bổ sung thêm nội dung có thể khắc phục được tồn tại nêu trên.

  Cụ thể, điểm e, khoản 1, điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự mới quy định: “Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.”

  Do đó, kể từ ngày 1-7-2016 trở đi, trong trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì tòa án sẽ không được đình chỉ giải quyết vụ án để trả hồ sơ vụ kiện như trước đây mà phải tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng chung đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự.

  Như vậy, nếu vận dụng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự mới, trong trường hợp tòa không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì tòa án không bắt buộc phải xác minh được địa chỉ của họ để tống đạt các văn bản tố tụng như trước đây mà tòa có thể vận dụng quy định mới thông qua thủ tục niêm yết để xét xử vắng mặt. Trong trường hợp tòa có căn cứ xác định việc niêm yết không thể bảo đảm cho người được cấp, được tống đạt hoặc được thông báo có thể nhận được thông tin về văn bản cần được cấp, tống đạt hoặc thông báo thì tòa án có thể thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng khi có yêu cầu của các đương sự khác trong vụ án.

  Bài viết liên quan